Sinh viên IT cần trang bị gì khi tìm việc

Sau những năm mòn mông trên ghế nhà trường, chắc hẳn ai cũng có mong muốn có được công việc ổn định, lo được cuộc sống hiện tại và tương lai. Nhưng đường đời không hề bằng phẳng, ra trường bạn mang một nhiệt huyết muốn cống hiến muốn làm đúng chuyên ngành để phát triển bản thân nhưng rồi tình trạng chung lại xuất hiện, gửi CV nhiều nơi nhưng không có nơi nào gọi.

Bạn không biết vì sao, bạn không biết bạn thiếu gì thì hãy đoc bài viết này góp phần hỗ trợ các bạn sinh viên IT cách nhìn nhận lại cái mình còn thiếu và cần trang bị những gì khi tìm kiếm công việc.

Kiến thức

Đây là điều tiên quyết bạn cần có khi tìm kiếm công việc. Kiến thức sẽ là yếu tố để nhà tuyển dụng nhìn nhận những yếu tố bên ngoài của bạn để xem xét bạn phù hợp không.

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố cần thiết đối với ngành IT ngoài kỹ năng chuyên môn. Hầu hết các tài liệu nghiên cứu về ngành IT đều bằng tiếng Anh, vì công nghệ nước ngoài đi trước chúng ta, công nghệ tại Việt Nam mới kế thừa và phát triển sau này nên tài liệu mang tiếng Việt khá ít mà thường biên dịch từ tài liệu nước ngoài.

Hồ sơ xin việc – CV

Để hết tất cả những project bạn từng tham gia vào trong CV, điều đó cũng được thôi nhưng quan trọng với mỗi project bạn học được gì. Nhà tuyển dụng khi nhìn vào những project bạn làm sẽ nghĩ bạn có kinh nghiệm và kỹ năng, và đó là điểm cộng so với những ứng viên khác. Nhưng điều quan trọng hơn là nhà tuyển dụng cần biết bạn học được điều gì với mỗi project.

Chủ động trong mọi tình huống

Lượng sức mình, không nên quá ảo tưởng

Chuẩn bị thật kỹ trước buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn


Dù chuẩn bị kỹ càng cỡ nào thì khi đi phỏng vấn cũng không biết chuyện gì xảy ra để lường trước được, nhưng bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Bình tĩnh trong quá trình phỏng vấn, mất bình tĩnh sẽ ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.
  • Trang phục lịch sự, nói chuyện âm lượng vừa đủ nghe, khi bước vào phỏng vấn nên cúi đầu nhẹ và chào, sẽ giúp bạn bước đầu ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và cũng khiến bạn cảm thấy thoải mái, không bị quá áp lực với bầu không khí căng thẳng lúc đó.
  • Khi trả lời phỏng vấn, nếu không biết thì hãy thành thật. Nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói xạo ngay thông qua một số câu hỏi vì đó là nghề của họ. Không nên nói thẳng thừng là “Em không biết!” mà nên trả lời khéo léo, ví dụ như “vấn đề này em chưa có cơ hội tìm hiểu qua, em sẽ tìm hiểu trong thời gian tới’.
  • Hãy luôn thể hiện mình là một người có tinh thần học hỏi, không ngại khó, không ngại khổ; cố gắng thể hiện năng lượng và tinh thần làm việc nhóm.
  • Hãy nói lên mong muốn của bạn, mong muốn được có cơ hội thử sức làm viêc tại công ty, bên cạnh đó thể hiện đam mê và trách nhiệm với công việc.
  • Bạn cũng có thể tham khảo các bài phỏng vấn mẫu để rút ra bài học cho bản thân và áp dụng khi đi phỏng vấn.

Bài viết dựa trên góc nhìn của bản thân, nếu còn thiếu sót mong các bạn thông cảm và góp ý với mình nhé! Hi vọng trong tương lai, bài viết sẽ góp phần giúp các bạn tự tin tiếp bước trên con đường lập nghiệp.

Nguồn topdev.vn