Mẫu CV dành cho sinh viên miễn phí mới nhất

CV là một trong những thành phần quan trọng và thiết yếu trong quá trình phỏng vấn xin việc mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên phải có. Nhưng hiện nay xã hội ngày càng phát triển nên các nhà tuyển dụng có những yêu cầu khắt khe hơn về hồ sơ xin việc. Trong khi đó, các bạn sinh viên với lý do muốn bổ sung kỹ năng và kinh nghiệm làm việc đã vô cùng năng nổ trong việc tìm kiếm các công việc làm thêm hay vị trí thực tập tại công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, các bạn sinh viên thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, cũng như trải nghiệm xin việc. Do đó, khó khăn trong việc viết CV là điều khó tránh khỏi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để viết CV hoàn chỉnh và chia sẻ các mẫu CV dành cho sinh viên miễn phí, mới nhất.

I. Thông tin cơ bản về CV dành cho sinh viên

1. CV là gì ?

CV là một loại hình sơ yếu lý lịch phổ biến. Thuật ngữ này có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là “Curriculum Vitae”. Về bản chất thì CV chính là văn bản tóm tắt thông tin cá nhân của ứng viên khi đi xin việc. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và lựa chọn ra người phù hợp nhất. Tiêu chí đánh giá bao gồm: mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, học vấn, …

2. Bố cục cơ bản của một mẫu CV

Bố cục của CV là điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý tới. Vì thế, bạn phải gạch các ý thật rõ ràng và đầy đủ, hãy sắp xếp sao cho thật logic để gây ấn tượng tới các nhà tuyển dụng.

Bố cục CV xin việc gồm những thông tin lần lượt sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Thông tin liên lạc
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Học vấn và các chứng chỉ
  • Kinh nghiệm
  • Kĩ năng

II. Hướng dẫn viết CV xin việc dành cho sinh viên

1. Thông tin cá nhân & thông tin liên lạc

Trong phần thông tin cá nhân, bạn nên ghi đầy đủ thông tin liên quan đến bản thân. Bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại di động, địa chỉ email, các tài khoản mạng xã hội. Nhờ các thông tin này, các nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn một cách dễ dàng. Vì thế, trong phần thông tin này các bạn nên ghi đầy đủ, rõ ràng, tránh lan man quá nhé!

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Một trong những nội dung quan trọng của bản CV hoàn chỉnh đó là phần mục tiêu nghề nghiệp. Đa phần các sinh viên còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc nên hãy tận dụng phần mục tiêu nghề nghiệp này để thể hiện định hướng tương lai về ngành nghề mình đang theo đuổi.

Bạn có thể chia mục tiêu thành 2 nội dung:

  • Mục tiêu ngắn hạn: Thời gian làm việc từ 6 tháng – 1 năm. Chủ yếu nêu lên mong muốn được trau dồi kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng qua công việc
  • Mục tiêu dài hạn: Thời gian làm việc trên 1 năm. Tập trung nói về lộ trình thăng tiến,kế hoạch phát triển trong tương lai.

3. Trình độ học vấn và chứng chỉ, giải thưởng

Thông tin này sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá khách quan hơn về ứng viên. Tuy nhiên ngày nay thì yếu bằng cấp đã không còn quá quan trọng nhưng vẫn là yếu tố để nhà tuyển dụng chọn lọc ra những người phù hợp nhất.

  • Bạn nên sắp xếp trình độ học vấn từ cao nhất hiện tại (không nên ghi các trường cấp 1, 2. Nếu trường cấp 3 của bạn khá nổi bật thì bạn có thể thêm vào).
  • Thành tích học tập tốt, chứng chỉ, các giải thưởng của bạn cũng có thể viết vào để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Tải mẫu CV tại đây: https://cv4free.com/cv/graphic-designer-illustrator-ynnja

4. Kinh nghiệm

Thông thường các sinh viên không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc.Tuy nhiên, nếu bạn đã từng làm những công việc part-time hay bất kì ngành nghề liên quan tới công việc hiện tại và công việc đó đã giúp bạn học hỏi được những gì thì hãy ghi thêm vào để giúp CV của bạn dễ dàng được chú ý tới.

5. Kỹ năng

Khi biết bạn là sinh viên thì các nhà tuyển dụng thường không quá khắt khe về kỹ năng chuyên môn của các bạn. Nhưng các kỹ năng mềm, kỹ năng cứng phù hợp với môi trường làm việc và ngành nghề của bạn chính là điều cần thiết để nhà tuyển dụng thấy rõ được tiềm năng của bạn. Đây là cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng để giúp bạn tăng tỉ lệ được tuyển. Vì vậy, bạn có thể nghiên cứu, lựa chọn các kỹ năng phù hợp với công việc và nghề nghiệp của mình.

Một ví dụ về cách lựa chọn các kỹ năng: Nếu bạn muốn ứng tuyển vào bộ phận Marketing thì bạn cần có những kỹ năng phù hợp như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ hay làm việc nhóm …

6. Người tham chiếu

Người tham chiếu hay còn được gọi là “References”. Đây là mục cần được bổ sung trong CV của bạn để có thể khẳng định các thông tin được nêu ở trên là hoàn toàn chính xác. Người tham chiếu có thể là giảng viên đại học, quản lý cũ, đồng nghiệp cũ của bạn. Ở phần này, bạn cần nêu những thông tin cơ bản của người tham chiếu như: họ tên, cơ sở làm việc, thông tin liên lạc.

Xem mẫu CV tại đây: https://cv4free.com/cv/floral-designer-resume-iisab

III. Những lỗi sai thường gặp khi viết CV

1. Lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một trong những sai sót phổ biến khiến CV của bạn không được đánh giá cao. Ngoài ra, những lỗi sai về câu cú, ngữ pháp hay định dạng form chữ. Điều đó không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá bạn là người thiếu cẩn thận. Vậy nên hãy chú ý rà soát lại cẩn thận để CV của bạn được hoàn chỉnh nhé!

2. Bố cục không chính xác

Việc bạn trình bày các nội dung theo đúng trình tự là điều rất quan trọng. Các phần phải được viết logic và liên kết với nhau, không nên đảo lộn các mục một cách bất hợp lý. Sự chỉnh chu trong việc trình bày bố cục rõ ràng mạch lạc sẽ tạo thiện cảm với các nhà tuyển dụng giúp bạn tăng tỉ lệ được tuyển.

3. Thông tin giả

Bạn không nên trình bày những thông tin sai lệch với thực tế. Nếu bạn trình bày thông tin quá lan man, sai sự thật hay quá nâng tầm bản thân sẽ khiến các nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu trung thực và không đáng tin cậy. Vì thế, hãy chắc rằng những thông tin bạn đưa ra là chính xác nhé.

IV. Các mẫu CV xin việc dành cho sinh viên miễn phí, mới nhất

Qua những thông tin trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách để viết một CV hoàn chỉnh và tránh những sai sót khi viết để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vì là sinh viên chưa có kinh nghiệm, các bạn có thể gặp những khó khăn trong việc viết một CV xin việc, chúng tôi có thể giúp bạn tham khảo qua những mẫu CV hoàn thiện và chỉnh chu sau đây.

Xem mẫu CV tại đây: https://cv4free.com/cv/creative-design-resume-4b8gu

Xem thêm: Mẫu CV xin việc dành cho lập trình viên

Xem thêm: Mẫu CV xin việc dành cho marketing

In